ผู้ชมโจ๊กเกอร์กรุงปารีส แห่หนีตาย หลังมีคนตะโกน “อัลเลาะห์ผู้ยิ่งใหญ่”

ผู้ชมโจ๊กเกอร์กรุงปารีส Joker (โจ๊กเกอร์) ในโรงละคร เลอ กรอง เร็กซ์ ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ต้องหนีตายเอาชีวิตรอด เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อชายคนหนึ่งยืนขึ้น พร้อมกับทาบมือไว้ที่หน้าอกตัวเอง ก่อนตะโกน “อัลเลาะห์ผู้ยิ่งใหญ่” ขึ้นมาในขณะที่คนอื่นๆ กำลังเพลิดเพลินกับภาพยนตร์

สาเหตุที่หลายคนรู้สึกวิตกกับคำว่า “อัลเลาะห์ผู้ยิ่งใหญ่” หรือ Allahu Akbar เพราะก่อนหน้านี้ ผู้ก่อเหตุร้ายหลายคนในยุโรปมักตะโกนคำดังกล่าวก่อนก่อเหตุ

เว็บไซต์ของสำนักข่าว เลอ ปาริเซียง รายงานอีกว่า ก่อนชายคนนี้จะตะโกนสรรเสริญพระอัลเลาะห์ ยังรบกวนผู้ชมภาพยนตร์คนอื่นๆ เป็นระยะๆ ด้วยการพูดขึ้นมาขณะหนังฉายว่า หนังเรื่องนี้เป็น “การเมืองชัดๆ” อีกด้วย จนผู้ชมคนอื่นต้องบอกให้เงียบ

นายวิกตอร์ (นามสมมติ) กล่าวกับเลอ ปาริเซียง ว่า ตอนนั้นทุกคนแตกตื่นไปหมด หลายคนกระโดดข้ามเบาะนั่งเพื่อหนี ผู้หญิงหลายคนล้มลงกับพื้นขณะวิ่ง

ส่วนชายคนที่ตะโกนสรรเสริญพระอัลเลาะห์ ก็หนีออกจากโรงภาพยนตร์เลอ กรอง เร็กซ์ ไปได้ แม้ว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยและผู้ชมคนอื่นๆ พยายามจับตัวเอาไว้ แต่สุดท้ายตำรวจกรุงปารีสก็ดักเอาไว้ได้ และควบคุมตัวไปสอบสวน

ภายหลังตำรวจทราบว่า ชายคนดังกล่าวอาศัยอยู่ในชุมชนบูลอญ-ลิยองกูร์ ชานกรุงปารีส มีอายุ 34 ปี และขณะก่อเหตุไม่มีอาวุธติดตัว

นอกจากนี้ ตำรวจยังเข้าไปตรวจสอบว่ามีอาวุธในโรงภาพยนตร์ที่เกิดเหตุหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าไม่มีเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *